คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้

พะยอม
ชื่อไทย | พะยอม |
ชื่ออื่น | กะยอม ขะยอม พะยอมแดง พะยอมทอง แคน ยางหยวก ยอม พะยอม สุกรม |
ชื่อวิทยาศาสตร์ | Anthoshorea roxburghii (G.Don) P.S.Ashton & J.Heck. |
ชื่อวงศ์ | DIPTEROCARPACEAE |
ลักษณะวิสัย | เป็นไม้ยืนต้น สูง 15 - 30 เมตร เปลือกสีเทาเข้ม แตกเป็นร่องตามยาว |
ลักษณะใบ | ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปรีหรือรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายมนหรือเป็นติ่งสั้น โคนมน ขอบเป็นคลื่น ใบบาง ผิวเกลี้ยง เป็นมัน แผ่นใบสีเขียว ใต้ใบมีขนนุ่ม เส้นใบชัดเจน |
ลักษณะดอก | ดอกออกดอกเป็นช่อใหญ่ ออกดอกตามส่วนยอดของต้น ดอกมีสีเหลืองอ่อนและมีกลิ่นหอม ดอกมีกลีบ 3 กลีบ กลีบดอกเรียบโค้งเล็กน้อย ยาวประมาณ 4 - 6 เซนติเมตร โคนกลีบดอกติดกับก้านดอกมีลักษณะกลม ออกดอกพร้อมกันเกือบทั้งต้น ออกดอกในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ |
ลักษณะเมล็ด | |
ลักษณะผล | ผลแห้งมีปีก ลักษณะเป็นทรงไข่และกระสวย ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร โคนปีกมีปีก 5 ปีก ประกอบด้วยปีกยาวรูปขอบขนาน 3 ปีก ยาวประมาณ 8 เซนติเมตร มีเส้นตามยาวของปีกประมาณ 10 เส้น และปีกสั้นมี 2 ปีก มีความยาวไม่เกิน 3 เซนติเมตร ในผลมีเมล็ดหนึ่งเมล็ด |
สรรพคุณ | พรรณไม้ประจำจังหวัดพัทลุง เปลือกต้น ช่วยสมานลำไส้ แก้ท้องเดิน ดอกผสมยาแก้ไข้ และยาหอม แก้ลม บำรุงหัวใจ |
สถานที่ | แปลงอนุรักษ์พันธุกรรมพืช 16 โร่,ฐานต้นไม้แห่งการเรียนรู้ |