คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้

สังกรณี
สังกรณี
ชื่อไทย | สังกรณี |
ชื่ออื่น | ขี้ไฟนกคุ้ม กำแพงใหญ่ กวางหีแฉะ จุกโรหินี หญ้าหงอนไก่ หญ้าหัวนาค เพิงดี |
ชื่อวิทยาศาสตร์ | Barleria strigosa Willd. |
ชื่อวงศ์ | ACANTHACEAE |
ลักษณะวิสัย | เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก แตกกิ่งก้านสาขารอบ ๆ ต้นจำนวนมาก มีความสูงประมาณ 60-120 เซนติเมตร กิ่งก้านมีขนสีน้ำตาลปกคลุมอยู่ |
ลักษณะใบ | ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ไปตามข้อต้น ลักษณะของใบเป็นรูปรีค่อนข้างยาวหรือเป็นรูปไข่แกมขอบขนาน ปลายใบแหลมและมีติ่ง โคนใบแหลมและค่อย ๆ เรียวแหลมไปจนถึงก้านใบ ส่วนขอบใบมีขนเป็นหนามเล็ก ๆ แผ่นใบเป็นสีเขียว ท้องใบมีขนยาวตามเส้นใบ ส่วนหลังใบมีขนบ้างประปราย |
ลักษณะดอก | ดอกออกเป็นช่อกระจะแน่น ออกตามง่ามใบหรือที่ปลายยอด มีดอกย่อยประมาณ 10 ดอก ดอกมีใบประดับเป็นรูปรีหรือรูปหอก ขอบหยักเป็นซี่ฟันถี่ เป็นชายครุย หุ้มโคนดอก กลีบดอกมี 5 กลีบ เชื่อมกันเป็นหลอดรูปปากเปิด สีม่วงอ่อน ด้านนอกเรียบ ด้านในขรุขระ ออกดอกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนมกราคม |
ลักษณะเมล็ด | เมล็ดมีลักษณะกลมแบน |
ลักษณะผล | ผลออกเป็นฝัก ลักษณะของฝักแบนเกลี้ยง สีน้ำตาล พอแห้งจะแตก ภายในผลมีเมล็ดอยู่ 4 เมล็ด |
สรรพคุณ | ทั้งต้นใช้ต้มดื่มเป็นยาบำรุงกำลัง รากปรุงเป็นยาถอนพิษ ไข้กาฬ ใบใช้เป็นยาแก้ไข้หวัดใหญ่ แก้เจ็บคอ |
สถานที่ | ฐานต้นไม้แห่งการเรียนรู้ |