จัดเต็มกิจกรรม กับหลักสูตรตามรอยพ่อ ถูกใจกันทั้ง 3 โรงเรียน
จัดเต็มกิจกรรม กับหลักสูตรตามรอยพ่อ ถูกใจกันทั้ง 3 โรงเรียน
วันที่ 10 กันยายน 2567 มาแอบดูน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนสีตบุตรบำรุง กรุงเทพมหานคร โรงเรียนโฆสิตสโมสร กรุงเทพมหานคร โรงเรียนเซนต์เทเรซา กรุงเทพมหานคร โรงเรียนมาลาสวรรค์พิทยา จ. นครนายก และเทศบาลตำบลราชคราม จ. พระนครศรีอยุธยา เรียนรู้การทำเกษตรพอเพียงผ่านการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในอาคาร พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และฝึกลงมือปฎิบัติจริงด้วยตนเอง ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ โดยน้องๆ แต่ละโรงเรียนที่มาเรียนรู้ในวันนี้ได้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นโครงการฯ ที่เหมาะกับการเข้าชมและร่วมกิจกรรมแบบหมู่คณะ มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้สัมผัสประสบการณ์ สุข สนุก จากการเรียนรู้ชัด เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง มีหลักสูตรการเรียนรู้กว่า 13 หลักสูตร และเป็นกิจกรรมแบบ “One stop service” ที่มีระยะเวลาให้เลือกหลากหลายเริ่มตั้งแต่ 2 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 5 ชั่วโมง 2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน อย่างวันนี้น้องๆ แต่ละโรงเรียนก็ได้เข้าร่วมหลักสูตรที่แตกต่างกัน
1.โรงเรียนสีตบุตรบำรุง กรุงเทพมหานคร หลักสูตร "พอดีพอเพียง"
2.โรงเรียนโฆสิตสโมสร กรุงเทพมหานคร หลักสูตร "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้"
3.โรงเรียนเซนต์เทเรซา กรุงเทพมหานคร หลักสูตร "ตามรอยพ่อ กษัตริย์เกษตร เศรษฐกิจพอเพียง"
4.โรงเรียนมาลาสวรรค์พิทยา จ. นครนายก หลักสูตร "ตามรอยพ่อ กษัตริย์เกษตร เศรษฐกิจพอเพียง"
5.เทศบาลตำบลราชคราม จ. พระนครศรีอยุธยา หลักสูตร "ตามรอยพ่อ"
สำหรับคณะสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ที่ต้องการเข้าชมในรูปแบบหมู่คณะ สามารถดูรายละเอียดหลักสูตรต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.wisdomking.or.th/th/course-event สอบถามรายละเอียด 02-529-2212 094-649-2333 087-359-7171 หรือ www.wisdomking.or.th facebook/ และ Line ID: @wisdomkingmuseum
จัดเต็มกิจกรรม กับหลักสูตรตามรอยพ่อ ถูกใจกันทั้ง 3 โรงเรียน
บรรยากาศวันเสาร์ที่ 13 กันยายน 2568 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี เต็มไปด้วยความคึกคัก และเสียงหัวเราะของน้อง ๆ จากองค์การบริหารส่วนตำบลเริงราง จ.สระบุรี โรงเรียนวัฒนดรุณวิทย์ จ.ชลบุรี และโรงเรียนวัฒนานคร จ.สระแก้ว ” เข้าร่วมกิจกรรมโครงการส่งเสริมการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ในรูปแบบหลักสูตร “พอดี พอเพียง” และ“ตามรอยพ่อ” เริ่มต้นกิจกรรมการเข้าชมพิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม รวบรวมความหลากหลายของพันธุกรรมพืชท้องถิ่นของไทย การปลูก การดูแล รวมถึงการอนุรักษ์พันธุกรรม เพื่อส่งต่อให้แก่คนรุ่นต่อไป และเรียนกระบวนการฝึกทักษะการคิดแก้ปัญหา การทำงานร่วมกัน จากกิจกรรมสร้างสรรค์ความคิด ต่อด้วยเข้าชมภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ จากนนั้นศึกษา เรียนรู้ ผ่านฐานพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง อาทิ ฐานเกษตรพอเพียงเมือง ฐาน 1ไร่พอเพียง และยังได้ลงมือฝึกปฏิบัติการขยายพันธุ์พืช(ควบแน่น) ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ หน่วยงานใดที่สนใจเข้าร่วมเรียนรู้ในรูปแบบหมู่คณะ สามารถดูหลักสูตรต่างๆได้ที่ https://www.wisdomking.or.th/views/course/ สอบถามรายละเอียด 094-649-2333 087-359-7171 02-529-2212 หรือ www.wisdomking.or.th facebook: wisdomkingmuseum และ Line ID: @wisdomkingmuseum
วันที่ 12 มิถุนายน 2565 ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เข้ามาเรียนรู้พระเกียรติคุณและพระอัจฉริยภาพพระมหากษัตริย์ไทย ด้านการเกษตร ภายใต้หลักสูตรการเรียนรู้ "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" เริ่มต้นกันที่การเรียนรู้และลงมือปฏิบัติการทำสารพัดงอก ชมฐานการเรียนรู้เกษตรพอเพียงเมือง ฐานการเรียนรู้ 1 ไร่พอเพียง ที่แสดงให้เห็นถึงการพึ่งพาตนเองทั้งด้านคลังอาหารและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะอยู่ในชุมชนเมือง หรืออยู่ต่างจังหวัด สามารถน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตนเองได้จริง สำหรับช่วงบ่ายเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา โดยเข้าเรียนรู้นิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ อาทิ นิทรรศการวิถีเกษตรของพ่อ นิทรรศการภูมิพลังแผ่นดิน นิทรรศการเกษตรถิ่นไทย พร้อมทั้งเข้าชมภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ เรื่องของพ่อในบ้านของเรา และเรื่องไผ่รวกกับทานตะวันผู้ยโส ถือว่าได้เรียนรู้ทั้งแนวคิดการทำเกษตร ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ ทั้งในรูปแบบการชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง พิพิธภัณฑ์ในอาคาร พร้อมกับลงมือปฏิบัติจริงเรียกได้ว่าครบทั้งความสนุก เรียนรู้ชัด และปฏิบัติได้จริง
วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2567 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ต้อนรับคณะจากโรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ จ.นนทบุรี เข้าร่วมทำกิจกรรมในหลักสูตร "ตามรอยพ่อ" โดยบรรยากาศของการเข้าชมในวันนี้ ทางคณะได้ร่วมเรียนรู้และทำกิจกรรมด้วยความสนุกสนาน เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ล้วนต่างมีหน้าที่เพื่อการดำรงอยู่ร่วมกันสมดุลและยั่งยืน พร้อมผจญภัยและสัมผัสสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในป่ากลางวันและป่ากลางคืน ภายในพิพิธภัณฑ์ป่าดงพงไพร พร้อมเข้าชมภาพยนตร์ 3 มิติ เรื่อง “คิดถึงมิลิมเลือน” เป็นภาพยนตร์เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปิดท้ายด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ความคิด “เชือกเจ้าปัญญา” ที่ให้ทางคณะได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาโดยเริ่มจากจุดเล็กๆ ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ได้รับเกียรติจาก พลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้การต้อนรับ คณะจากกรมการเงินทหารอากาศ กรุงเทพฯ เข้าชมและเรียนรู้ถึงพระราชประวัติ พระเกียรติคุณ และพระอัจฉริยภาพ ของพระมหากษัตริย์ด้านการเกษตร และเข้าชมภาพยนตร์ 3 มิติ “เรื่องของพ่อในบ้านของเรา” ในพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา (ตามอัธยาศัย) พร้อมนั่งรถนำชมฐานการเรียนรู้ในพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ได้เห็นถึงแนวทางการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการเกษตรสู่การประยุกต์ใช้ หน่วยงานใดที่สนใจเข้าร่วมเรียนรู้ในรูปแบบหมู่คณะ สามารถดูหลักสูตรต่างๆได้ที่ https://www.wisdomking.or.th/th/course-event สอบถามรายละเอียด 02-529-2212 094-649-2333 087-359-7171 หรือ www.wisdomking.or.th facebook: wisdomkingmuseum และ Line ID: @wisdomkingmuseum
วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) จัดโครงการ “สืบสานปันรู้ สู่ความพอเพียง” ให้กับคณะครู อาจารย์โรงเรียนคอนแวนต์ในเครือคณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร ได้เข้ามาเรียนรู้พระเกียรติคุณพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเรียนรู้นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีนายชญณิพัฑฒ์ จักรดารานุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจการ เป็นผู้แทนกล่าวต้อนรับ พร้อมทั้งชี้แจ้งวัตถุประสงค์ให้คณะครูได้ทราบ ณ ห้องประชุมอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ 1 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ปทุมธานี ซึ่งโครงการ “สืบสานปันรู้ สู่ความพอเพียง” จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้พระเกียรติคุณ พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเรียนรู้นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้ง เป็นการขยายผลการเรียนรู้ และสร้างความร่วมมือในการขับเคลื่อนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่โรงเรียน โดยกิจกรรมในวันนี้ทางคณะคุณครูได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา พิพิธภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม และพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง
เรียนรู้เกษตรพึ่งตนเอง ฝึกประสบการณ์จากการลงมือทำจริง