งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566
วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2567 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ต้อนรับคณะจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เข้าร่วมหลักสูตร “เกษตรสร้างสรรค์” โดยเริ่มต้นกิจกรรมด้วยการชมภาพยนตร์ 3 มิติ เรื่องแกล้งดินเปลี่ยนดินให้เป็นทอง ที่พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา พร้อมเรียนรู้ไปกับฐานการเรียนรู้เกษตรพอเพียงเมือง การจัดการพื้นที่เป็นพื้นที่การทำเกษตรเพื่อการพึ่งพาตนเองสำหรับคนที่มีที่น้อยให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมลงมือปฏิบัติการปลูกผักบนพื้นปูน ที่สามารถสร้างคลังอาหารที่ปลอดภัยและนำไปประยุกต์ให้สอดคล้องกับตนเองได้
สำหรับคณะสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ที่ต้องการเข้าชมในรูปแบบหมู่คณะ สามารถดูรายละเอียดหลักสูตรต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.wisdomking.or.th/th/course-event สอบถามรายละเอียด 02-529-2212 094-649-2333 087-359-7171 หรือ www.wisdomking.or.th facebook/ และ Line ID: @wisdomkingmuseum
งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2566
สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมเรียนรู้วิชาของแผ่นดินและหลักสูตร Workshop ตลอดทั้งวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการเกษตรกับวิทยากรมากประสบการณ์ และเกษตรกรตัวจริงเสียงจริงที่มาถ่ายทอดองค์ความรู้ กว่า 12 หลักสูตร เรียนรู้ได้ทั้ง Onsite และ Online ในงานมหกรรม “สืบสานงานพ่อ พัฒนาส่งต่อ อาชีพที่ยั่งยืน Agri’ Museum” ระหว่างวันที่ 4 – 6 กรกฎาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางเข้าร่วมอบรม ณ สถานที่จัดงานสามารถเลือกเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์จากที่บ้านได้ โดยลงทะเบียนผ่านลิงก์ https://forms.gle/KmJSbFt3Hayf6icWA
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอนำภาพบรรยากาศ กิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ ที่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ประจำวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2566 กับหลักสูตร เก็บเห็ด เก็บไข่ หุงข้าว ทำอาหาร และวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2566 กับหลักสูตร สร้างศิลปะ ด้วยเรซิ่น DIY มาให้รับชมกัน ไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆแบบนี้ สมัครก่อนใครได้ที่ https://www.wisdomking.or.th/th/page/happy-travelติดต่อสอบถามโทร 0-2529-2212-13 หรือ 087-359-7171 , 094-649-2333
พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ขอเชิญร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในงานนิทรรศการหมุนเวียน “ในความทรงจำนิรันดร์” ระหว่างวันที่ 13 - 16 ตุลาคม พ.ศ. 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. ทาง Online Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ และ Onsite ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ปทุมธานีพลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปิดเผยว่า “13 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครบรอบ 6 ปีที่พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัยแต่พระเกียรติยศ พระเกียรติคุณพระองค์ยังปรากฏขจรขจายท่วมท้นเหนือเกล้า ทรงสถิตอยู่ในความทรงจำของปวงชนชาวไทย พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ได้เตรียมจัดงานนิทรรศการหมุนเวียนในความทรงจำนิรันดร์ เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อประชาชนทุกคนที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทยกว่า 70 ปีแห่งการครองราชย์เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับพสกนิกรได้อยู่ดี กินดี เสมอมา”สำหรับกิจกรรมภายในงานจัดให้มีนิทรรศการพิเศษ “ในหลวงในความทรงจำนิรันดร์” พระมหากรุณาธิคุณแห่งพระผู้เป็นดั่งใจกลางของอาณาราษฎรไทย "ในหลวง รัชกาลที่ 9" เรื่องราวความดีงามของพระองค์ที่ยังคงสถิตอยู่ในความทรงจำและประทับอยู่ในดวงใจชาวไทยนิรันดร์ พร้อมชมและเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในนิทรรศการ“จากคำพ่อสอน สู่งานของฉัน” โดยกลุ่มเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ เกษตรกรต้นแบบผู้น้อมนำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความพอเพียงผ่านนิทรรศการที่มีชีวิต 8 ฐานการเรียนรู้ อาทิ นิทรรศการเกษตรกรยั่งยืน พลิกฟื้นเขา ป่า นา แล นิทรรศการหมากไม้ป่าพัฒนาภูพาน นิทรรศการร่วมด้วยช่วยกัน บุกฉัน แกงเธอ เป็นต้นร่วมสืบสานพระราชปณิธาน ต่อยอดสู่อาชีพและวิถีชีวิตที่ยั่งยืน 16 หลักสูตรการอบรมวิชาของแผ่นดิน และอบรมเชิงปฏิบัติการจากวิทยากรมากความสามารถ และประสบการณ์ ตรงจากการทำเกษตรพอเพียงมาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งในรูปแบบ Onsite และ Online ทาง Youtube พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เช่น หลักสูตรเกษตรรุ่นใหม่ สไตล์ ปา ไชยปัญหา หลักสูตรปุ๋ยด่วน ทันใช้ หลักสูตรขยะอิเล็กทรอนิกส์ สร้างอาชีพ หลักสูตรศาสตร์เกษตรของแผ่นดิน เป็นต้นชม ช้อป พร้อมเลือกซื้อสินค้าเกษตรปลอดภัย ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปคุณภาพ อาหารคาวหวานประจำถิ่นจากเกษตรกรทั่วทุกภูมิภาคกว่า 200 ร้านค้าในราคามิตรภาพพลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล กล่าวเชิญชวนว่า “วันที่ 13 ตุลาคม นี้ เวลา 08.00 น.ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระภิกษุสงฆ์ 69 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในเวลา 15.52 น. ขอให้ผู้มาร่วมงานนำพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 มาร่วมกิจกรรมน้อมรำลึก และรับฟังบทเพลงแห่งความทรงจำ สำหรับในช่วงเย็นเวลา 18.00 น.รับชมการแสดงบทเพลงเพื่อพ่อ และพิธีจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้โดยในวันเดียวกันนี้เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา และภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ เรื่องของพ่อในบ้านของเรา เรื่องคิดถึงมิลืมเลือน เรื่องแกล้งดินเปลี่ยนดินให้เป็นทอง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดทั้งวัน”
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง “ศิลป์เกษตร” ระหว่างวันที่ 3 – 4 มิถุนายน 2566 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. พบความสุขบนวิถีของการเกษตรที่ผสมผสานกับงานศิลปะ พร้อมไอเดียการออกแบบสวนสวยหลากหลายสไตล์ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานี และทาง Online ผ่านทาง Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ พลอากาศเอกเสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า “ การทำเกษตรถือเป็นการนำความรู้ทั้งด้านศาสตร์และศิลป์ มาประยุกต์ใช้จัดการพื้นที่ให้เกิดความสมดุลและยั่งยืน เดือนนี้ถือเป็นเดือนพิเศษที่จะพาทุกท่านมาชื่นชมความสวยงามจากธรรมชาติผ่านนิทรรศการศิลปะในวิถีเกษตร สะท้อนความมหัศจรรย์ของพันธุ์ไม้ที่เรารับรู้ได้ด้วยการสัมผัส ดมกลิ่น ชิมรส มองเห็น และได้ยินเสียง เกิดเป็นงาน Craft สร้างรายได้ อาทิ ประดิษฐ์กระถาง หลากสี การแปรรูปอาหารจากสมุนไพร สมุนไพร DIY พร้อมชมนิทรรศการพิเศษ “สีสันพรรณพฤกษา” จาก“สวนผักหฤหรรษ์ปันยิ้ม” โดยคุณโฉ (จิตรา หิรัญพฤกษ์) เครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ พร้อมเคล็ดลับการทำผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ พิเศษเรียนรู้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติกับนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”นอกจากนี้ภายในงานเปิดอบรมวิชาของแผ่นดินและอบรมเชิงปฏิบัติการ 8 หลักสูตร ให้ได้เก็บเกี่ยวองค์ความรู้ที่ตกผลึกจากประสบการณ์จริงของวิทยากร ในรูปแบบ Onsite และทาง Online สามารถรับชมพร้อมกันทั่วประเทศ ถ่ายทอดสดผ่านทาง Youtube live ช่องพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อาทิ หลักสูตรศิลป์เกษตร โคก หนอง นา โดยอาจารย์บุญล้อม เต้าแก้ว สวนล้อมศรีรินทร์ จ.สระบุรี หลักสูตรศิลปะบนขวด โดยอาจารย์สรัญญา มุกเตียร์ จ.ปทุมธานี หลักสูตรการทำตู้อบแห้งแสงอาทิตย์ โดยอาจารย์สมบัติ วิสูตรพันธุ์ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและพลังงานชุมชน จ.ชัยนาท หลักสูตรนวัตกรรมปลูกผักประหยัดน้ำและปุ๋ย โดยอาจารย์นภพล รัตนสุนทร บ้านสวนหนูดี จ.นครนายก เป็นต้นประชาชนผู้สนใจสามารถร่วมสนุก รับของรางวัลมากมายจากกิจกรรมต่างๆ อาทิ พาไปชม “นิทรรศการภาพวาดในหลวงของปวงชน” แบบ Virtual Museum การทำยาดมสมุนไพร กลิ่นไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้ การจัดสวนถาด รังสรรค์สวนสวยจากวัสดุเหลือใช้ รวมถึงการเพาะ แจก แลก เปลี่ยน โดยสามารถนำวัสดุเหลือใช้ อาทิ แก้วน้ำ ถุงพลาสติก มารับกล้าไม้นานาชนิดกลับไปดูแลต่อที่บ้าน เป็นต้นชิม ช้อป เต็มอิ่ม เรียนรู้จุใจ กับขบวนสินค้าเกษตรปลอดภัย ผลิตผลเกษตรอินทรีย์มีคุณภาพ ทั้งของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์แปรรูป ต้นไม้ โดยเกษตรกรเครือข่ายพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ นำมาจัดจำหน่ายในราคามิตรภาพกว่า 120 ร้านค้า ในงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียงศิลป์เกษตร วันที่ 3 – 4 มิถุนายน 2566 นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดปทุมธานีสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-529-2212-13, 087-359-7171 หรือ 094-649-2333 คลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.wisdomking.or.th หรือ facebook / Instagram /Line ID : @wisdomkingmuseum และ Youtube พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ
พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง “เกษตรวิถีใหม่” ระหว่างวันที่ 6 – 7 พฤศจิกายน 2564 เอาใจคนรัก “ไม้ด่าง” ถ่ายทอดองค์ความรู้ไม้กระแสสร้างรายได้ ผ่านนิทรรศการ "ปลูกง่าย กินได้ สร้างรายได้" พบกับหลากหลายไอเดียการปลูกไม้กระแสรูปแบบใหม่ ใช้สอยพื้นที่สุดประหยัด จัดเต็มกับการอบรมวิชาของแผ่นดิน และการอบรมเชิงปฏิบัติการ กว่า 10 หลักสูตร ชม ช้อป จุใจกับตลาดเศรษฐกิจพอเพียง ของกินของใช้ส่งตรงจากสวนท้องถิ่น ต้นไม้ พันธุ์ไม้นานาชนิด ราคามิตรภาพ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ปทุมธานี หรือรับชมภาพบรรยากาศงาน ผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯพลอากาศเอก เสนาะ พรรณพิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า “พิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ ตอบรับเสียงเรียกร้องจากผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ นำไอเดียจากไม้ด่าง และไม้กระแสต่างๆ ที่เป็นกิจกรรมสุดฮิตของหลายคนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 มาถ่ายทอดภายในงาน ที่นอกจากปลูกไว้ตกแต่งบ้านและสวนเพื่อให้ความร่มรื่นแล้ว ยังสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับใครอีกหลายคน แต่การจะปลูกต้นไม้ให้รอดไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องศึกษาข้อมูลอย่างเป็นระบบ ต้องรู้จักต้นไม้ รู้จักดิน รู้จักน้ำ รู้จักแสงแดด รู้จักปุ๋ยที่จะใช้บำรุง นี่คือองค์ประกอบสำคัญของการทำการเกษตร ดังนั้นพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จึงขอรวบรวมองค์ความรู้ด้านการเกษตรมาถ่ายทอดภายในงาน ให้ทุกคนทุกวัยสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้ เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดในการน้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ในชีวิตประจำวันได้”โดยจัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง “เกษตรวิถีใหม่” ระหว่างวันที่ 6 – 7 พฤศจิกายน 2564 ภายในงานจัดแสดงนิทรรศการไม้กระแสสร้างรายได้ "ปลูกง่าย กินได้ สร้างรายได้" นำเสนอการปลูกไม้ ในกระแส ปลูก 1 อย่าง ได้ ประโยชน์ 4 อย่าง กินเป็นอาหาร ดื่มเป็นยาสมุนไพร ใช้ตกแต่งสวนสบายตา ขายสร้างรายได้เกิดอาชีพ ช่วยโลก ช่วยเรา ฟอกอากาศเพิ่มออกซิเจน รวบรวม และจัดแสดงพืชตระกูลบอน สารพัดว่าน กระบองเพชรกินได้ ไม้ด่าง เช่น เล็บครุฑด่าง อ่อมแซ่บด่าง พืชเกษตรในกระแส เช่น กระท่อม เผือก และไอเดียการปลูกไม้กระแสโดยใช้พื้นที่อันน้อยนิดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การปลูกไม้กระแส กลับหัว การปลูกไม้กระแสแบบคอนโด พร้อมแจกองค์ความรู้ เคล็ดลับการดูแลต้นไม้แบบไม่มีกั๊ก มาเที่ยวงานทั้งที ต้นไม้ดีๆก็มีแจก กับ กิจกรรม“ตอนกิ่งไม้กระแส” แลกซื้อต้นโพธิ์ทะเล 7 สี ในราคาเพียงต้นละ 20 บาท หรือร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงานรับต้นโพธิ์ทะเล 7 สี ฟรีทันที (จำนวนจำกัด) เก็บเกี่ยวองค์ความรู้ด้านการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงในรูปแบบของการอบรมวิชาของแผ่นดิน และการอบรมเชิงปฏิบัติการ จัดหนักจัดเต็มตลอด 2 วัน ในรูปแบบ Onsite จำกัดผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 คนต่อวิชา เพื่อลดความแออัด และลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 และสามารถรับชมผ่านรูปแบบ Online ได้ทาง Youtube พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯชม ช้อป จุใจ เลือกซื้อสินค้าเกษตรปลอดภัย ผลิตผลเกษตรอินทรีย์มีคุณภาพ ทั้งของกิน ของใช้ ผลิตภัณฑ์ แปรรูป ต้นไม้ โดยเกษตรกรผู้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต นำมาจัดจำหน่ายในราคามิตรภาพการจัดงานในครั้งนี้ยังคงคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด โดยขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมชมงาน ตรวจวัดอุณหภูมิทุกครั้งก่อนเข้างาน เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หรือสามารถรับชมบรรยากาศภายในงานผ่านรูปแบบออนไลน์ได้ทาง Facebook พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดทั้ง 2 วันสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-529-2212-13, 087-359-7171, คลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.wisdomking.or.th หรือ facebook / Instagram /Line ID : @wisdomkingmuseum และ Youtube : พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ