คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้

30 กรกฎาคม 2568
97

กาสามปีก

ชื่อไทย กาสามปีก
ชื่ออื่น กาจับหลัก ตีนนกผู้ มะยางห้าชั้น กาสามซีก ตีนกา ตีนนก สมอตีนเป็ด สมอหวอง
ชื่อวิทยาศาสตร์

Vitex peduncularis Wall. ex Schauer

ชื่อวงศ์ VERBENACEAE
ลักษณะวิสัย

ไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 30 เมตร เปลือกสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม หรือดำ กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม

ลักษณะใบ

ใบประกอบแบบนิ้วมือ เรียงตรงข้าม มีใบย่อย 3 ใบ ด้านบนเรียบ หรือเป็นร่องตื้น มีขอบเป็นสันชัดเจน ผิวเรียบ หรือมีขนประปราย ใบย่อยรูปขอบขนานถึงรูปรี หรือรูปคล้ายใบหอก ปลาย และโคนเรียวแหลม ขอบเรียบ แผ่นใบหนา ใบย่อยขนาดไม่เท่ากัน

ลักษณะดอก

ช่อดอกออกตามง่ามใบใกล้ปลายกิ่ง เป็นช่อเดี่ยวๆ หรือเป็นคู่ แตกแขนงเป็นคู่ตรงข้าม หรือเกือบตรงข้ามกัน แต่ละแขนงแตกแขนงย่อย เป็นคู่ๆ อีก 1 - 3 คู่ ปลายสุดของกิ่งเป็นช่อกระจุก มีใบประดับติดเป็นคู่ตรงจุดที่แตกกิ่ง ร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีใบประดับย่อยขนาดเล็ก 1 คู่ กลีบเลี้ยง 5 กลีบ โคนติดกันเป็นรูปกรวย ปลายเป็นแฉกสามเหลี่ยมเล็ก ๆ 5 แฉก แฉกกลางด้านล่างมักใหญ่กว่าแฉกอื่น ๆ 

ลักษณะเมล็ด

เมล็ดแข็งมาก

ลักษณะผล

ผลมีลักษณะกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 - 8 มิลลิเมตร ฝาปิดขั้วผลมีขนาดกว้างประมาณ 1 ใน 4 ของตัวผล มีเนื้อหุ้มเมล็ดบาง ๆ ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ภายในผลมีเมล็ด 1 เมล็ด

สรรพคุณ

เนื้อไม้ใช้ก่อสร้าง เหมาะสำหรับงานแกะสลัก

สถานที่ แปลงอนุรักษ์พันธุกรรมพืช 16 โร่
Share this: