คลังต้นไม้แห่งการเรียนรู้
ทุ้งฟ้า
| ชื่อไทย | ทุ้งฟ้า |
| ชื่ออื่น | กระทุ้งฟ้าไห้ ทุ่งฟ้าไก่ ตีนเทียน พวมพร้าว |
| ชื่อวิทยาศาสตร์ | Alstonia macrophylla Wall. ex G.Don |
| ชื่อวงศ์ | APOCYNACEAE |
| ลักษณะวิสัย | เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 15 - 25 เมตร เรือนยอดเป็นรูปไข่แกมรูปกรวยแหลม ค่อนข้างโปร่ง ลำต้นมีลักษณะเปลาตรง กิ่งใหญ่ตั้งฉากกับลำต้นเป็นวงรอบ โคนต้นเป็นพูพอน เปลือกต้นเรียบเป็นสีขาวอมเทาหรือสีเทาอ่อน มีรูระบายอากาศทั่วไป เปลือกต้นเมื่อสับดูจะมีน้ำยางสีขาวเหนียว ๆ ซึมออกมา ส่วนเนื้อไม้มีสีค่อนข้างเหลือง เมื่อทิ้งไว้นาน ๆ จะเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง |
| ลักษณะใบ | เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงรอบ ๆ ข้อ ข้อละ 3 - 4 ใบ ก้านใบยาวเล็กน้อย ปลายใบแหลม รูปทรงใบรี ตรงโคนใบจะสอบเข้าหาก้านใบทั้งสองข้าง ส่วนขอบใบเรียบ หลังใบเป็นสีเขียว ท้องใบเป็นคราบสีขาว เส้นแขนงใบถี่และเป็นเส้นตรง |
| ลักษณะดอก | ดอกเป็นสีเขียว เกิดเป็นช่อกระจายกว้าง มีขนสั้น ๆ สีเหลืองทั้งกลีบรองดอก ก้านดอกและก้านช่อดอก กลีบดอกไม่มีขน แต่ขอบเป็นจักเล็กน้อย |
| ลักษณะเมล็ด | เมล็ดมีขนาดเล็กและแบน มีขนปุยนิ่ม ๆ อยู่ทั้งด้านหัวและท้าย จะเริ่มร่วงหล่นและปลิวไปตามลม |
| ลักษณะผล | เป็นฝักเรียวยาวเหมือนถั่วฝักยาว มักเกิดเป็นคู่ ๆ ฝักอ่อนจะมีสีเขียว เมื่อแก่จัดและเริ่มสุกจะออกสีเหลือง เมื่อแก่ฝักจะเริ่มบิดและแตกตามยาวให้เมล็ดกระจายออกมา |
| สรรพคุณ | เป็นพรรณไม้ประจำจังหวัดกระบี่ เนื้อไม้ใช้ทำไม้กระดานพื้น และเสาเรือน ส่วนรากใช้ผสมยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำหนัด |
| สถานที่ | แปลงอนุรักษ์พันธุกรรมพืช 16 โร่ |